Hướng Dẫn Bảo Mật Website WordPress

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến và mạnh mẽ. Được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Tuy nhiên, vì sự phổ biến của nó. WordPress cũng trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công. Và việc bảo mật website WordPress trở thành một yêu cầu cần thiết. Trong bài viết này. Chúng ta sẽ tìm hiểu về một số biện pháp bảo mật quan trọng để bảo mật website WordPress của bạn.

1. Tại sao bảo mật website wordpress lại quan trọng?

Bảo mật WordPress là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và bảo vệ của website của bạn. Một khi trang web WordPress bị hack có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho doanh thu và danh tiếng doanh nghiệp của bạn. Tin tặc có thể đánh cắp thông tin người dùng, mật khẩu. Cài đặt phần mềm độc hại và thậm chí có thể phân phối phần mềm độc hại cho người dùng của bạn.

Tại sao bảo mật cho website WordPress lại quan trọng?
Tại sao bảo mật cho website WordPress lại quan trọng?

Bảo mật WordPress không chỉ là việc bảo vệ dữ liệu và ngăn chặn tấn công từ hacker. Mà còn là một yếu tố cần thiết để đảm bảo sự tin cậy, uy tín và tuân thủ quy định pháp lý. Đầu tư vào bảo mật WordPress sẽ giúp bạn bảo vệ website của mình khỏi các mối đe dọa và rủi ro trực tuyến.

2. Hướng dẫn bảo mật website wordpress

a. Cập nhật wordpress

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở thường xuyên được bảo trì và cập nhật. Theo mặc định, WordPress tự động cài đặt các bản cập nhật nhỏ. Đối với các bản phát hành chính, bạn cần phải cập nhật WordPress theo cách thủ công. WordPress cũng đi kèm với hàng ngàn plugin và giao diện mà bạn có thể cài đặt trên trang web của mình. Các plugin và giao diện này được duy trì bởi các nhà phát triển bên thứ ba và họ cũng thường xuyên phát hành các bản cập nhật.

Cập nhật WordPress, Theme và Plugin
Cập nhật WordPress, Theme và Plugin

Những cập nhật WordPress này rất quan trọng cho tính bảo mật và tính ổn định của trang web WordPress. Bạn cần đảm bảo rằng WordPress, plugin và giao diện của bạn được cập nhật thường xuyên.

b. Sử dụng tài khoản mật khẩu mạnh và quyền người dùng

Việc sử dụng một mật khẩu ngắn. Phổ biến và dễ đoán có thể sẽ khiến tin tặc dễ dàng đánh cắp mật khẩu của bạn. Bạn có thể tránh điều đó bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cho trang web của bạn. Không chỉ cho khu vực quản trị WordPress. Mà còn cho các tài khoản FTP. Cơ sở dữ liệu, tài khoản WordPress hosting và các địa chỉ email của bạn.

không nên sử dụng mật khẩu ngắn, phổ biến và dễ đoán
không nên sử dụng mật khẩu ngắn, phổ biến và dễ đoán

Một cách khác để giảm rủi ro là không cấp cho bất kỳ ai quyền truy cập vào tài khoản quản trị viên WordPress của bạn trừ khi bạn thực sự cần phải làm vậy. Nếu bạn có một nhóm tác giả. Thì hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ vai trò và khả năng của người dùng trong WordPress trước khi bạn thêm tài khoản người dùng và tác giả mới vào trang web WordPress của mình.

c. Không sử dụng Theme và Plugin nulled

Ngừng sử dụng nulled plugins và themes ngay hôm nay là một trong các cách tốt nhất để bảo mật website WordPress. Nó không những vi phạm bản quyền mà còn ảnh hướng lớn đến tính bảo mật WordPress. Thậm chí bạn còn phải thanh toán nhiều tiền hơn cho lập trình viên để dọn dẹp và tống cổ đám malware so với việc bạn bỏ tiền ra mua theme hay plugin có bản quyền.

Hiện nay, trên mạng internet có hàng trăm, hàng ngàn plugins và themes trôi nổi, “hàng free”. Bạn có thể dễ dàng tìm được chúng ở các diễn đàn, hội nhóm chia sẻ. Nhưng bạn biết không? Hầu hết trong số chúng đều chứa mã độc. Thậm chí trớ trêu thay là chúng nằm trong cả những plugin bảo mật WordPress. Nhẹ hơn là SEO links của hacker mũ đen sẽ khiến website của bạn không bao giờ SEO lên top nổi.

Nếu cài những bản này lên hosting, đồng nghĩa với việc website WordPress của bạn đang nằm trong trạng thái không an toàn. Và sẽ bị tấn công bất cứ khi nào vì mã độc đã được chèn sẵn bên trong chúng.

d. Thường xuyên sao lưu dữ liệu website

Sao lưu là cách đầu tiên của bạn để chống lại bất kỳ cuộc tấn công WordPress. Hãy nhớ rằng, không có gì là an toàn 100%. Nếu các trang web của chính phủ có thể bị hack, thì bạn cũng có thể bị hack. Sao lưu cho phép bạn nhanh chóng khôi phục trang web WordPress của mình trong trường hợp có điều gì đó xấu xảy ra. Rất may có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách sử dụng plugin All In One WP Migration.

Cài đặt plugin backup website WordPress
Cài đặt plugin backup website WordPress

e. Quét malware thường xuyên để loại bỏ từ sớm

Hiện nay có rất nhiều plugin tăng cường bảo mật WordPress rất tốt. Trong đó WordFence là 1 ví dụ nổi bật nhất. Nó cho phép chúng ta scan thủ công và tự động với nhiều thiết lập khác nhau. Bạn còn có thể restore files đã nhiễm mã độc với chỉ một vài cú click chuột.

Quét malware thường xuyên
Quét malware thường xuyên bằng Wordfence

f. Cài đặt chứng chỉ SSL cho website

SSL là một giao thức mã hóa chuyển dữ liệu giữa trang web của bạn và trình duyệt người dùng. Mã hóa này khiến tin tặc khó tấn công và đánh cắp thông tin từ website của bạn. Khi bạn bật SSL, trang web của bạn sẽ sử dụng HTTPS thay vì HTTP, bạn cũng sẽ thấy dấu hiệu khóa móc bên cạnh địa chỉ trang web của bạn trong trình duyệt.

Cài đặt chứng chỉ SSL
Cài đặt chứng chỉ SSL

g. Giới hạn số lần đăng nhập sai

Theo mặc định, WordPress không giới hạn số lần đăng nhập sai. Điều này khiến trang web WordPress của bạn dễ bị tấn công. Tin tặc cố gắng bẻ khóa mật khẩu bằng cách cố gắng đăng nhập với phương pháp dò mật khẩu. Điều này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách hạn chế số lần đăng nhập sai vào trang quản trị. Bạn có thể dễ dàng làm điều này với plugins Limit Login Attempts.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu các biện pháp tốt nhất để bảo mật WordPress cũng như khám phá các plugin bảo mật WordPress tốt nhất cho trang web của bạn. Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp hoặc biện pháp bảo mật nào khác hãy để lại bình luận ở bên dưới cho chúng tôi biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *